Bảo vệ quyền lợi khi bị xâm phạm mồ mả

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41419

Câu hỏi:

Kính chào luật sư ! Chúng tôi xin nhờ

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện nay pháp luật không công nhận các hình thức bói toán hoặc tương tự nên “việc xem thầy bói phán là mộ của cụ gia đình đó nằm trong tường của phần mộ đã xây quây của dòng họ nhà bạn” và yêu cầu gia đình bạn  cho đào và mang phần mộ trong phần đã xây của nhà bạn ra ngoài là không có căn cứ và không hợp pháp

Nếu gia đình bên đó cố tình đào thì bên đó đang thực hiện hành vi vi phạm pháp uật và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trho quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 629 Bộ luật dân sự năm 2005.

Điều 246 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

"Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt 

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở  trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

"Điều 629. Bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả

Cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác gây thiệt hại đến mồ mả của người khác phải bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do xâm phạm mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại."

Do dó, khi bên kia có biểu hiện thực hiện hành vi vi phạm gia đình bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân xã can thiệp để ngăn chặn hành vi vi phạm. Nếu bên kia cố tình thực hiện hành vi đến cùng (cố ý xâm phạm đến mồ mả) thì gia đình bạn có thể tố giác hành vi này với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức để bảo về quyền lợi hợp pháp của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Giải quyết tranh chấp đất có mồ mả

– Xử phạt hành vi xâm phạm mồ mả      

– Xâm phạm mồ mả bị xử phạt như thế nào?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

– Dịch vụ tư vấn pháp luật tại văn phòng công ty

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

 

 

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH