Bảo quản vật chứng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41140

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi là vật chứng là kim khí quý phải được bảo quản tại Cơ quan tiến hành tố tụng hình sự thì có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Vật chứng là một trong những nguồn quan trọng của chứng cứ. Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội; vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm cũng như tiền bạc và vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội.” Vật chứng thu được nhất thiết phải được bảo quản nguyên vẹn, không mất mát, lẫn lộn, hư hỏng… Điểm b, khoản 2, điều 75 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: “Vật chứng là tiền, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ phải được giám định ngay sau khi thu thập và phải chuyển ngay để bảo quản tại ngân hàng hoặc các cơ quan chuyên trách khác”. Như vậy, nếu vật chứng thu được là kim khí quý, không được bảo quản tại cơ quan tiến hành tố tụng hình sự mà phải được chuyển đến ngân hàng để bảo quản.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

 Quy định trên xuất phát từ tính chất của vật chứng là kim khí quý và nghiệp vụ của ngân hàng. Có thể nói, đây là quy định rất hợp lý trong việc bảo quản vật chứng. Việc đưa kim khí quý tới ngân hàng để bảo quản vừa đảm bảo tính giá trị kinh tế của kim khí quý, vừa bảo đảm giá trị pháp lý là vật chứng và tính chứng minh của nó.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thanh Hương

Vật chứng là gì?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam