Bao nhiêu tuổi thì phải cấp đổi thẻ căn cước công dân?

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL32794

Câu hỏi:

Tôi mới làm thẻ căn cước được ít ngày mà tôi thấy trong luật có điều khoản ghi là đến 25 tuổi phải đi đổi lại thẻ. Tôi sinh ngày 26 tháng 5 năm 1992, vậy thì tôi có phải đổi lại và bao giờ thì phải đổ lại, xin tư vấn cho tôi! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý. 

– Luật căn cước công dân 2014

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào Luật căn cước công dân 2014 quy định thì thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Và thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. Và công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Điều 21. Độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo."

>>> Luật sư tư vấn về độ tuổi đổi thẻ căn cước công dân: 024.6294.9155

Như vậy, như thông tin bạn đã cung cấp, bạn sinh ngày 26 tháng 5 năm 1992 thì đến 10/ 2016 bạn đã đủ 24 tuổi do đó, thẻ căn cước công dân bạn vừa được cấp trong thời hạn 02 năm trước thời điểm bạn đủ 25 tuổi, nên sẽ có giá trị đến khi bạn đủ 40 tuổi và đồng nghĩa với việc hiện giờ bạn không phải đổi lại thẻ căn cước công dân mặc dù bạn đã đủ 25 tuổi. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam