Bạn mượn xe máy rồi đi ăn trộm

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41147

Câu hỏi:

Bạn em mượn xe máy của em nhưng sau đó đi ăn trộm, khi bị công an đuổi bắt thì bỏ lại xe để chạy. Công an tịch thu xe của em, em đã mang giấy tờ lên chứng minh chiếc xe đó là của mình và muốn lấy về nhưng công an nói chưa trả lại được, khi nào trả lại người ta sẽ liên lạc với em. Đến nay đã được 1 tuần mà em vẫn chưa thấy công an gọi lên nên hơi lo lắng. Em muốn hỏi xe của em sẽ bị giữ trong bao lâu và tại sao lại giữ xe của em?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bạn của bạn dùng chiếc xe máy đó để đi ăn trộm nên theo quy định tại Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 (BLTTHS), chiếc xe máy đó được coi là vật chứng của vụ phạm tội. Về việc xử lý vật chứng, Điều 76 BLTTHS quy định:

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Vì đây là xe máy của bạn nên bạn cứ yên tâm sẽ được trả lại mà không bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. Còn việc giữ xe bạn bao lâu thì do cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 76 BLTTHS quyết định. Khi nào xét thấy việc trả lại xe máy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại xe cho bạn. Cơ quan công an thu xe của bạn thì cơ quan công an có trách nhiệm bảo quản chiếc xe đó, nếu để hư hỏng, mất mát bạn cũng được bồi thường.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam