Bán đất bị lỗ có phải nộp thuế?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39414

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có nhu cầu cần tư vấn về thuế thu nhập cá nhân như sau: tôi có tham gia đầu giá một mảnh đất gần khu hành chính mới với giá là 3 tỷ đồng có sổ đỏ đầy đủ đứng tên tôi. Tuy nhiên, gần đây gia đình tôi làm ăn thua lỗ nên tôi bán gấp lô đất đó đi cho người khác với giá 2,7 tỷ đồng. Vậy tôi bán lỗ tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trước kia theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

Điều 12. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập tính thuế và thuế suất.

2) Thuế suất

Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán hoặc giá cho thuê lại.

Tuy nhiên, hiện nay, tại Thông tư 92/2015/TT-BTC đưa ra:

Điều 17. Sửa đổi, bổ sung Điều 12 Thông tư số 111/2013/TT-BTC như sau:

“Điều 12. Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

2. Thuế suất

Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

Như vây,hiện nay luật chỉ ghi nhận phần chuyển nhượng bất động sản là 2% trên giá trị chuyển nhượng. Theo bạn nói, bạn bán đất lỗ, nhưng hiện giờ chỉ áp dụng một mức thuế suất nhất định và không đưa ra quy định đối với trường hợp đất lỗ hay lãi.

Chính vì vậy, mặc dù bạn bán đất lỗ so với giá mua ban đầu nhưng bạn vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá trị chuyển nhượng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam