Bán công ty con có phải chịu thuế?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39411

Câu hỏi:

Tôi là kế toán của công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp dịch vụ thương mại, công ty tôi có mở 2 công ty con kinh doanh quần áo thời trang và dịch vụ nhà hàng. Tuy nhiên, do con trai của giám đốc công ty tôi mất do tai nạn xe nên việc quản lý một công ty con có trục trặc nên công ty tôi sẽ bán công ty con đó đi. Vậy nếu bán công ty có phải nộp thuế giá trị gia tăng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì:

Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTGT

8. Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán sau đây:

d) Chuyển nhượng vốn bao gồm việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn đã đầu tư vào tổ chức kinh tế khác (không phân biệt có thành lập hay không thành lập pháp nhân mới), chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng quyền góp vốn và các hình thức chuyển nhượng vốn khác theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác để sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp mua kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu trong trường hợp công ty mẹ muốn bán công ty con cho một tổ chức kinh tế khác để tổ chức đó kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ thì sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam