Bà mẹ Việt Nam anh hùng mất cháu được hưởng trợ cấp không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33340

Câu hỏi:

Nội tôi là "Bà mẹ Việt Nam anh Hùng" đã từ trần, bà không còn con, chỉ còn duy nhất mình tôi là cháu Nội. Cho tôi hỏi tôi được hưởng trợ cấp gì sau khi Nội tôi qua đời? Nhận trợ cấp tại đâu và cần phải có giấy tờ gì? Mong sự giúp đỡ hướng dẫn của mọi người. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 31/2013/NĐ-CP

Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 23 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có quy định như sau:

Điều 23. Chế độ ưu đãi

1. Trợ cấp một lần.

2. Phụ cấp hàng tháng từ ngày Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

3. Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình được hưởng trợ cấp người phục vụ.

4. Khi Bà mẹ Việt Nam anh hùng chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Căn cứ theo quy định trên cùng thông tin bạn trình bày, bà nội của bạn là "Bà mẹ Việt Nam anh Hùng" đã từ trần, bà không còn con, chỉ còn duy nhất bạn là cháu nội. Do vậy, sau khi nội của bạn qua đời thì nếu bạn tổ chức mai táng thì bạn sẽ được nhận mai tang phí và hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Thủ tục giải quyết chế độ được hướng dẫn bởi Điều 13 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

+ Đại diện thân nhân hoặc người thờ cúng lập bản khai kèm bản sao quyết định truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” gửi Ủy ban nhân dân cấp xã; 

+ Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai kèm bản sao quyết định truy tặng gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; 

+ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm lập danh sách kèm các giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản này gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; 

+ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, có trách nhiệm ra quyết định trợ cấp một lần. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam