Ấn định số thuế phải nộp cho doanh nghiệp trong trường hợp nào?

Ngày gửi: 18/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL39371

Câu hỏi:

Doanh nghiệp của tôi là doanh nghiệp kinh doanh hoa quả, trái cây từ Trung Quốc về Việt Nam, và nộp thuế đầy đủ. Nhưng cơ quan thuế khi kiểm tra kêu là tiền quá nộp quá ít nên ra quy định ấn định thuế với doanh nghiệp chúng tôi. Vậy, cho tôi hỏi cơ quan thuế có quyền ấn định thuế với chúng tôi không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo khoản 1 Điều 25 Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP quy định về các trường hợp mà Cơ quan thuế có thể ấn định về thuế phải nộp với người nộp thuế vi phạm trong các trường hợp:

– Không đăng ký thuế theo quy định tại Điều 22 của Luật Quản lý thuế; 

– Không nộp hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định; 

– Không bổ sung hồ sơ khai thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế hoặc đã bổ sung hồ sơ khai thuế nhưng không đầy đủ, trung thực, chính xác các căn cứ tính thuế để xác định số thuế phải nộp; 

– Không xuất trình tài liệu kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu liên quan đến việc xác định các yếu tố làm căn cứ tính thuế khi đã hết thời hạn kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế; 

– Trường hợp kiểm tra thuế, thanh tra thuế, có căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán không đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không đầy đủ, không chính xác, trung thực dẫn đến không xác định đúng các yếu tố làm căn cứ tính số thuế phải nộp;

– Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế; 

– Đã nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan quản lý thuế nhưng không tự tính được số thuế phải nộp. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Bạn chưa nói rõ hành vi của mình như thế nào? 

Nếu doanh nghiệp của bạn có hành vi vi phạm trong các trường hợp trên thì cơ quan thuế hoàn toàn có quyền ấn định số thuế doanh nghiệp bạn phải nộp. Nếu doanh nghiệp không có các hành vi vi phạm như trên thì cơ quan thuế không được ấn định thuế khoán phải nộp.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Các nội dung mới về quản lý thuế năm 2015

– Quản lý hóa đơn, chứng từ thuế tiêu thụ đặc biệt có vai trò như thế nào?

– Thời hạn nộp thuế theo Luật quản lý thuế 2012

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật thuế trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến miễn phí

– Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí trên toàn quốc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam