Ai có thẩm quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam?

Ngày gửi: 27/05/2020 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42089

Câu hỏi:

Vì sao theo quy định của luật tố tụng hình sự, lệnh tạm giam của thủ trường, phó thủ trưởng cơ quan điều tra các cấp phải được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành? Và vì sao sang đến Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Thẩm quyền ra lệnh bắt tạm giam lại không có thẩm phán giữ chức vụ chánh tòa, phó chánh tòa tòa phúc thẩm toà án nhân dân tối cao nữa? Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568Xem thêm: Các quyền và nghĩa vụ chung của bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2015 quy định về trường hợp bắt bị can bị cáo để tạm giam. Đối tượng áp dụng được quy định cụ thể là bị can , bị cáo, những người đã bị khởi tố về mặt hình sự hoặc đã bị Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử. Những người chưa bị khởi tố hình sự hoặc những người chưa bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử thì không phải là đối tượng áp dụng của quy định này.

2. Điều kiện áp dụng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM