Quy định về việc tăng, giảm lương của người lao động

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37243

Câu hỏi:

Em làm việc tại 1 trường Đại học (trường tư) từ năm 2008 đến nay, trải qua biết bao nhiêu giai đoạn thăng trầm và cũng kinh qua nhiều vị trí với mức lương thực lãnh khoảng 6tr. Tuy đã làm việc gần 10 năm mà chưa một lần tăng lương thực sự. Bỗng dưng đầu tháng 9/2017 em nhận được quyết định có ghi tên mình bị giảm hệ số lương, thực lĩnh chỉ còn 4,5tr. Mặc dù em chưa từng bị đưa ra hội đồng kỹ luật hay khiển trách. Điều đáng nói em là người làm lâu năm, trình độ cao học mà lại có hệ số lương thấp hơn người vô sau em chỉ có bằng cao đẳng. Vậy xin hỏi quyết định giảm lương em vậy có đúng Bộ luật lao động 2012 không? Hệ số lương em có như vậy có hợp lý và đúng luật không? Em có nên kiện không? Nói thật đây là cơ quan em đã làm lâu năm nên có rất nhiều tình cảm và em cũng không nắm rõ Bộ luật lao động 2012 nên phải nhờ tư vấn dùm. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Điều 90 Bộ luật lao động 2012 quy định về tiền lương như sau:

"1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau."

Theo như bạn trình bày, bạn đang làm việc tại trường đại học tư nhân thì việc người mới vào và những người khác đã làm từ lâu có mức lương khác nhau (thấp hơn, cao hơn) là việc bình thường, bởi tiền lương là thoả thuận giữa bạn và người sử dụng lao động. Chế độ tiền lương áp dụng cho từng đối tượng sẽ khác nhau tuỳ từng vị trí việc làm.

Để xem xét việc trả lương của nhà trường là đúng hay sai, bạn cần xem lại hợp đồng lao động giữa bạn và nhà trường, trong đó thỏa thuận mức lương là bao nhiêu, cách tính lương như thế nào? Tăng lương, giảm lương trong những trường hợp nào? Hoặc nếu có thang bảng lương được người sử dụng lao động xây dựng thì có thể căn cứ vào để xác định mức lương của bạn. Việc xây dựng thang bảng lương phải thực hiện theo nguyên tắc quy định tại Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP như sau:

"1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ. 

2. Bội số của thang lương là hệ số chênh lệch giữa mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật cao nhất so với mức lương của công việc hoặc chức danh có yêu cầu trình độ kỹ thuật thấp nhất, số bậc của thang lương, bảng lương phụ thuộc vào độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc hoặc chức danh đòi hỏi. Khoảng cách chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phát triển tài năng nhưng ít nhất bằng 5%. 

…"

Nếu mức lương của bạn đang ổn định ở mức 6 triệu, sau đó lại nhận quyết định giảm lương thì bạn cần yêu cầu người sử dụng lao động đưa ra căn cứ trong việc giảm lương? Theo quy định Bộ luật lao động 2012, không có quy định về việc giảm lương của người lao động, trừ trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Nếu quyết định giảm lương là không có căn cứ pháp luật hoặc theo nội quy công ty không có quy định cụ thể, hợp đồng lao động không có thoả thuận thì bạn làm đơn gửi tới ban giám hiệu nhà trường hoặc Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi nhà trường có trụ sở hoạt động để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM