Xử phạt khi cho người lao động làm việc tại địa điểm khác trong hợp đồng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37322

Câu hỏi:

Tôi ký hợp đồng với công ty từ tháng 8 năm 2015, khi ký hợp đồng tôi sẽ làm tại địa chỉ công ty ở Nam Từ Liêm, tuy nhiên khi đi làm được một thời gian thì công ty chuyển tôi lên Hòa Bình (chi nhánh). Công ty có thỏa thuận là vì công ty gặp khó khăn nên tạm thời lên Hòa Bình làm theo thời gian luật quy định là 60 ngày. Sau khi hết thời gian này, đến nay đã quá 1 tháng rồi nhưng tôi vẫn chưa được về chỗ cũ làm, khi tôi yêu cầu thì họ nói tôi ở Hòa Bình làm việc luôn (tôi biết là không phải công ty khó khan, họ cố ý chuyển tôi lên đây làm) nhưng khi thỏa thuận thì làm việc tại Nam Từ Liêm, cho tôi hỏi họ có vi phạm luật không vì tôi chỉ có hợp đồng lao động ký với họ, mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và Nghị định số 05/2015/NĐ – CP khi bên công ty chuyển bạn sang làm việc tại nơi khác so với hợp đồng phải đảm bảo ba nội dung:

+ Lý do:  Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

+ Thời hạn thông báo: Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

+ Quyền lơi:  Người lao động làm công việc được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu công ty không đảm bảo nội dung trên, mà cụ thể theo nội dung bạn đưa ra là họ có ý định chuyển bạn đi làm việc ở Hòa Bình. Nếu vi phạm khi chuyển bạn sang làm việc tại nơi khác không đúng trên hợp đồng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ – CP và Nghị định 88/2015/NĐ – CP.

Nếu bên công ty tự bố trí bạn làm việc ở địa điểm khác với địa điểm làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động (không phải chuyển sang làm công việc khác) thì công ty vi phạm. Căn cứ theo Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLĐTBXH ngày 19 tháng 11 năm 2015 thì bên công ty sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng nếu như thực hiện hành vi này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Xử phạt hành vi người sử dụng lao động thu tiền khi phỏng vấn

– Xử phạt doanh nghiệp không đăng ký nội quy lao động

– Xử phạt hành vi sử dụng lao động dưới 18 tuổi tại vũ trường

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật lao động miễn phí qua điện thoại

– Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động

– Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam