Xử phạt hành vi thử việc quá thời gian theo quy định

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37488

Câu hỏi:

Tôi làm nhân viên kinh doanh (sale) cho công ty phân phối thuốc lá và công ty quy định thử việc 2 tháng, tôi tìm hiểu luật thì thấy không đúng, vì công ty yêu cầu trình độ từ tốt nghiệp lớp 12 trở lên. Vậy công ty có vi phạm luật không? Đề nghị luật sư tư vấn giúp tôi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

 Bộ luật lao động 2012.

– Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động 2012 có quy định thời gian thử việc như sau:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

Như thông tin bạn cung cấp, công ty có yêu cầu trình độ từ tốt nghiệp cấp 3 trở lên như vậy, công việc của bạn không yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên hoặc kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật hay nhân viên kỹ thuật nên thời gian thử việc đối với trường hợp của bạn là không quá 6 ngày làm việc.

Việc công ty yêu cầu bạn thử việc 2 tháng là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, đối với hành vi này công ty sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

" …

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật thủ việc vượt quá thời gian: 024.6294.9155

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc; 

b) Thử việc quá thời gian quy định; 

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó; 

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động. 

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: 

Buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này."

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo tới Phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện nơi công ty bạn có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam