Xây dựng không xin giấy phép có bị cắt điện?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32851

Câu hỏi:

Em ở Long An, em mới xây nhà hai tầng. Khu em là khu đô thị nên bắt buộc phải xin cấp giấy phép. Không phải bên em không xin cấp giấy phép xây dựng mà làm thủ tục cấp nhưng mãi không được, ảnh hưởng đến thời gian dự định làm nhà. Bên em xây dựng xong thì bên quản lý đô thị đến xử phạt và cắt điện nhà em. Nhà em kinh doanh nên khi cắt điện thiệt hại rất nhiếu? Cho em hỏi ở Tỉnh Long An có quy định riêng nào về vấn đề này không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiện tại, theo quy định của Luật xây dựng 2014, Nghị định 59/2015/NĐ – CP giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Theo đó nếu bên bạn không thuộc những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng mà vẫn xây dựng khi không có giấy phép sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 180/2007/NĐ – CP và Nghị định 121/2013/NĐ – CP.

Theo quy định của Nghị định 180/2007/NĐ – CP:

Điều 4. Biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị

Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây:

2. Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm.

3. Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

4. Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

5. Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

6. Ngoài các hình thức xử lý quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này thì đối với chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình có hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị còn bị nêu tên trên website của Bộ Xây dựng và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

“…2. Không áp dụng biện pháp ngừng cung cấp điện, nước, thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện, nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm được quy định tại Khoản 2, Điều 4, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ.”

Vậy, nếu bạn đang ở Long An, không áp dụng biện pháp cắt điện, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết dựa trên công văn này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Thông báo việc phá dỡ công trình xây dựng trái trái phép

– Xin giấy phép xây dựng trong khu dân cư tại Bình Dương

– Không có giấy phép xây nhà bị phạt 40% giá trị xây dựng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Thông báo việc phá dỡ công trình xây dựng trái trái phép

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH