Xác định là công chức hay viên chức?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32832

Câu hỏi:

Trước năm 1988 công tác phòng y tế huyện điều sang làm chuyên trách Hội Đông y khoa huyện bằng quyết định, đến cuối năm 1989 ban tổ chức chính quyền tỉnh điều lên Hội Đông y tỉnh bằng quyết định có sự nhất trí của Sở y tế cho đến nay. Vậy cho tôi xin hỏi tôi là công chức hay viên chức?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cán bộ, công chức 2008.

– Luật viên chức 2010.

2. Nội dung tư vấn

Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định: Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Điều 2 Luật viên chức 2010 quy định: Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Do bạn không nêu rõ công việc cụ thể của bạn là gì? Cơ quan bạn đang làm việc là đơn vị sự nghiệp công lập hay là cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở cấp tỉnh? Bạn có quyết định tuyển dụng hay bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan Nhà nước hay không? Bạn tham khảo quy định trên để xác định bạn là công chức hay viên chức?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam