Vi phạm về thời gian phát hành hồ sơ trong đấu thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL42404

Câu hỏi:

Bên em đang tiến hành mua sắm bộ linh kiện cho máy sinh hóa giá trị 56 triệu. Hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn. Đã đăng báo đấu thầu là hình thức đảm bảo dự thầu là bảo lãnh qua ngân hàng nhưng đến thời điểm nộp hồ sơ trước thời điểm đóng thầu, các công ty lại nộp tiền mặt vì không làm đảm bảo qua ngân hàng kịp (thời gian chuẩn bị hồ sơ đề xuất là 06 ngày) thời điểm đóng thầu là ngày 25/10/2017. Trong trường hợp này có vi phạm luật không, có được thực hiện tiếp không hay phải tiến hành lại từ đầu? Em rất mong được giải đáp sớm. Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đấu thầu 2013

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định Luật đấu thầu 2013 bảo đảm dự thầu là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm dự thầu của nhà thầu, nhà đầu tư trong thời gian xác định theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Luật đấu thầu 2013, bảo đảm dự thầu áp dụng trong các trường hợp:

"Điều 11. Bảo đảm dự thầu

1. Bảo đảm dự thầu áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và gói thầu hỗn hợp;

b) Đấu thầu rộng rãi và chỉ định thầu đối với lựa chọn nhà đầu tư…."

Đối với gói thầu mua sắm hàng hóa theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn bắt buộc phải có bảo đảm dự thầu.

Trong nội dung yêu cầu của bên mời thầu đã nêu rõ bảo đảm dự thầu bằng hình thức thư bảo lãnh, như vậy nếu nhà thầu nộp bảo đảm dự thầu bằng tiền mặt sẽ không được coi là đúng quy định.

Theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 12 Luật đấu thầu 2013, thời gian chuẩn bị hồ sơ đề xuất tối thiểu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày đầu tiên hồ sơ yêu cầu được phát hành đến ngày có thời điểm đóng thầu. Từ thời điểm phát hành hồ sơ đến thời điểm đóng thẩu ngày 25/10/2017 (thời gian chuẩn bị hồ sơ đề xuất) là 06 ngày gồm cả thứ 7, chủ nhật chưa đủ 05 ngày làm việc theo quy định, vi phạm về thời gian phát hành hồ sơ.

Như vậy, bên bạn đã vi phạm về thời gian tối thiểu để nhà thầu chuẩn bị hồ sơ đề xuất, việc này dẫn đến lý do nhà thầu không có đủ thời gian chuẩn bị bảo đảm dự thầu là chứng thư bảo lãnh tại ngân hàng, vi phạm về quá trình lựa chọn nhà thầu nên thuộc trường hợp hủy thầu theo quy định tại Điều 17, Luật đấu thầu 2013:

"Điều 17. Các trường hợp hủy thầu

1. Tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

2. Thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

3. Hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu hoặc quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu, nhà đầu tư được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu, dự án.

4. Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư."

Trường hợp của bên bạn phải tiến hành hủy thầu để tổ chức đấu thầu lại.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM