Tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33270

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi. Em năm nay 26 tuổi. Em mới nhận được giấy đi khám nghĩa vụ quân sự. Em chỉ có trình độ THPT. Chưa tốt nghiệp Đại học hay Cao Đẳng. Như vậy em có thuộc đối tượng nằm trong Luật NVQS không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 1981: “Công dân nam giới, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.”

Căn cứ Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật nghĩa vụ quân sự 2005 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự:

1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 12

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155    

Theo quy định Luật nghĩa vụ quân sự 1981, bạn vẫn nằm trong đối tượng đi nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, căn cứ Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều luật nghĩa vụ quân sự 2005 quy định: độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám đến hết hai mươi lăm tuổi. Như vậy, hiện nay bạn đã đủ 26 tuổi bạn không nằm trong đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nếu có giấy khám sức khỏe gọi nhập ngũ, bạn có thể lên cơ quan Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để hỏi rõ thông tin bạn có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Ban đưa ra các căn cứ pháp lý như trên để chứng minh mình không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nữa.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam