Tư vấn thủ tục đăng ký sang tên xe

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32903

Câu hỏi:

Chào luật sự: Hiện tại em muốn mua lại xe máy của một chủ xe cùng tỉnh Bình Định nhưng em và chủ xe hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư cho em hỏi, em và chủ xe cần thực hiện quy trình đăng ký sang tên như thế nào? Nơi đăng ký ở đâu? Có cần phải về Bình Định đăng ký không hay có thể đăng ký trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh? Hợp đồng mua bán cần đảm bảo những thông tin gì và nộp lệ phí trước bạ ở đâu? Em cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Thông tư 15/2014/TT-BCA

– Bộ luật Dân sự 2015

– Thông tư 301/2016/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua lại xe máy của một người có đăng ký xe tại tỉnh Bình Định, bạn cũng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, nay hai bạn đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Để đơn giản thủ tục hành chính khi đi đăng ký sang tên xe thì bạn và chủ xe ký với nhau hợp đồng mua bán xe, hợp đồng mua bán xe có công chứng/chứng thực sau đấy bạn về tỉnh Bình Định để thực hiện thủ tục sang tên xe, đây là trường hợp sang tên xe trong cùng tỉnh do đó bạn không phải rút hồ sơ gốc. Thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

– Hồ sơ:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

+ Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

+ Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

+ Khi đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe, bạn xuất trình các giấy tờ của chủ xe theo Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú tại Bình Định.

Nếu bạn muốn đăng ký sang tên xe tại Thành phố Hồ Chí Minh, trước tiên bạn tìm hiểu tại Thành phố Hồ Chí Minh có cho phép công dân đang tạm trú tại đây có được đăng ký sang tên xe hay không? Nếu tại Thành phố Hồ Chí Minh có cho phép công dân đang tạm trú đăng ký sang tên xe thì bạn thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc tại tỉnh Bình Định trước, sau đó bạn thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tục rút hồ sơ gốc theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

– Hồ sơ gồm:

+ Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA: Hợp đồng mua bán xe có công chứng/ chứng thực.

+ Khi đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe, bạn xuất trình các giấy tờ của chủ xe theo Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

>>> Luật sư tư vấn thủ tục sang tên xe qua tổng đài: 024.6294.9155

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký xe.

Sau khi rút hồ sơ gốc của xe, bạn tới Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn đang cư trú tại Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

– Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

– Khi đi làm thủ tục đăng ký sang tên xe, bạn xuất trình các giấy tờ của chủ xe theo Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA: Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Về hợp đồng mua bán xe: Theo quy định Bộ luật Dân sự 2015: Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Nội dung hợp đồng mua bán tài sản gồm các điều khoản sau:

– Tài sản mua bán, mô tả đặc điểm và tình trạng pháp lý

– Giá cả và phương thức thanh toán

– Thời hạn thực hiện hợp đồng

– Địa điểm và phương thức giao nhận tài sản

– Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên

– Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại

– Giải quyết tranh chấp trong hợp đồng

– Các thỏa thuận khác (theo yêu cầu của các bên)

Nơi nộp lệ phí trước bạ: theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, nộp tại Chi cục thuế nơi đăng ký xe.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH