Tư vấn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32915

Câu hỏi:

Thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi có biên bản vụ việc xảy ra là bao nhiêu ngày? Vụ việc tranh chấp đất đai giữa một người trồng ngô, một người cho nước vào trồng lúa, đây có phải là vụ phá hoại hoa màu không? UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi phá hoại hoa màu có đúng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính:

Căn cứ Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính như sau:

"1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.''

Như vậy, thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp cần phải giải trình thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản. Đối với trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và cần giải trình mà cần thời gian để xác minh,  thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thứ hai, về việc ra quyết định xử phạt hành chính hành vi phá hoại hoa màu:

Theo thông tin bạn cung cấp, có một người trồng ngô, một người cho nước vào trồng lúa như vậy đây là hành vi phá hoại hoa màu. Nếu giá trị hoa màu bị hủy hoại có giá trị từ 4.000.000 đồng trở lên thì người có hành vi cho nước vào có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Nếu không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người cho nước vào có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a) Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Tuy nhiên phải xác minh rõ mảnh đất này của ai? Vụ việc tranh chấp xảy ra như thế nào thì mới xác định được hành vi vi phạm trong trường hợp này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam