Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33285

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi có hai câu hỏi bên dưới xin luật sư tư vấn giùm: 1. Tôi sinh năm 1993, năm nay 23 tuổi đã học xong 1 khóa trung cấp dược sĩ tại Trường CĐ Y tế Tiền Giang và được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học. Tháng 8/2016 tôi tiếp tục đăng ký học tiếp khóa trung cấp điều dưỡng tại Trường CĐ Y tế Tiền Giang (tự bản thân đăng ký học) thời gian đào tạo 2 năm, trường hợp này tôi có tiếp tục được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Theo luật hiện hành thì bao nhiêu tuổi sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự? 2. Ngoài vấn đề trên, tôi đi khám tại bệnh viện tâm thần TP.HCM, bác sĩ chuẩn đoán bị trầm cảm nhẹ (triệu chứng mất ngủ nhiều), không nằm viện mà bác sĩ chỉ kê toa và bán thuốc uống. Bệnh này có được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Tôi cần làm giấy tờ bệnh án gì để gửi cho cơ quan, ban chỉ huy quân sự nơi cư trú. Xin chân thành cám ơn! 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 – Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT

– Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Thứ nhất: Khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT hướng dẫn như sau:

"Điều 2 Hướng dấn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP

1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ

a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.

b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:

– Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

– Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;

– Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;

– Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;

– Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.

c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.

d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.

2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

– Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

– Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn

… "

Theo như bạn trình bày, bạn đã từng được tạm hoãn gọi nhập ngũ với lý do đang học khóa trung cấp dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang, bây giờ bạn đã hoàn thành khóa học, tiếp tục đăng ký khóa trung cấp điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang, trong trường hợp này bạn sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ nữa bởi pháp luật quy định chỉ được tạm hoãn nhập ngũ trong một khóa đầu tiên với đối tượng đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung. Bạn đã xin tạm hoãn nhập ngũ một lần nên bạn sẽ không được tạm hoãn nhập ngũ lần thứ hai trong trường hợp này.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Trường hợp của bạn đã tạm hoãn nhập ngũ do theo học trình độ đào tạo trung cấp nên độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ hết 27 tuổi.

>>> Luật sư tư vấn trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: 024.6294.9155

Thứ hai: Trường hợp bạn trầm cảm nhẹ do mất ngủ nhiều thuộc trường hợp rối loạn giấc ngủ theo quy định tại tiểu mục 6, Mục II Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT với tình trạng đã phục hồi được tính là thang điểm 4, không phục hồi sẽ là điểm 5. Theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT thì điểm 4 sẽ thuộc sức khỏe trung bình, sức khỏe thuộc loại 4; điểm 5 là sức khỏe kém, sức khỏe loại 5.

"a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

Như vậy, chỉ tuyển người có sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn sức khỏe loại 4 hoặc loại 5 thì sẽ không đủ điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

… "

Như vậy, bạn có thể sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ với lý do chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ, tuy nhiên kết luận cuối cùng phải căn cứ vào kết luật của Hội đồng khám sức khỏe y khoa để biết chính xác bạn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam