Trình tự, thủ tục đăng ký thường trú

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32833

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi chưa đăng kí tạm trú tại thành phố, vậy tôi có thể nhập khẩu vào hộ khẩu nhà anh rể được hay không? Nếu được thì những hồ sơ cần có là gì? Có cần giấy tờ nhà hay không? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật cư trú 2006

– Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013

– Nghị định 31/2014/NĐ-CP

– Thông tư 35/2014/TT-BCA

Bạn không nói rõ bạn đang muốn nhập hộ khẩu vào Thành phố trực thuộc trung ương hay nhập hộ khẩu thường trú vào tỉnh. Do đó sẽ chia 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bạn muốn nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương.

Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

– Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

Nếu bạn đăng ký hộ khẩu thường trú vào nội thành Thành phố Hà Nội, thì bạn phải tạm trú liên tục tại đây từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

– Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

+ Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

+ Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

+ Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 

+ Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 

+ Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 

– Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 

– Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 

– Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây: 

Xác nhận chỗ ở hợp pháp khi đăng ký thường trú

+ Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố; 

+ Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân; 

+ Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, nếu bạn chưa có nhà ở tại Thành phố trực thuộc trung ương thì bạn sẽ không được nhập hộ khẩu vào nhà anh rể bởi trường hợp này không thuộc trường hợp được liệt kê theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013.

Bạn tham khảo thêm quy định trên để xem có đủ điều kiện nhập hộ khẩu vào thành phố trực thuộc trung ương hay không?

Trường hợp 2: Bạn đăng ký hộ khẩu thường trú vào tỉnh.

Có thể làm thẻ căn cước khác nơi đăng ký thường trú không?

Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh như sau: 

"Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Như vậy, nếu bạn muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh thì bạn tham khảo quy định tại tỉnh đó, có yêu cầu phải tạm trú với thời hạn bao lâu hay không? Nếu có yêu cầu phải tạm trú thì bạn phải đăng ký tạm trú với thời hạn theo yêu cầu. Nếu không có yêu cầu phải tạm trú trước thì bạn chỉ cần sự đồng ý của người chủ hộ khẩu thì bạn sẽ được đăng ký thường trú.

Thủ tục đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006 như sau:

– Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

+ Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú 2006;

+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

– Thẩm quyền: Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam