Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi xúc phạm danh dự gia đình vợ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40925

Câu hỏi:

Thưa các chuyên gia luật Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam đầu tiên tôi xin chúc sức khỏe tới các thành viên,một năm mới sức khỏe ,hạnh phúc và thành công trong công việc. Tôi xin hỏi: Tôi có người anh rể, trước đây mối quan hệ bình thường với gia đình tôi; nhưng từ khi chị gái tôi có xây cho mẹ tôi một ngôi nhà ở quê,trong đó có sự đóng góp của tôi và em gái,nhưng bắt đầu từ đó anh ta thấy bực tức và chửi bố mẹ và cả nhà tôi một cách mất kiểm soát,bố tôi tuy đã không còn nhưng anh ta đào bới xỉ nhục một cách thậm tệ anh ta nhục mạ nhà tôi cả năm nay, khiến cho gia đình tôi trở nên xào xáo và rất khó chịu, mặc dù anh ta đã tốt nghiệp đaị học luật kinh tế nhưng cách cư xử của anh ta không giống một con người, vì vậy tôi mong được sự tư vấn cúa các chuyên gia nếu được tôi xin chân thành cảm ơn các chuyên gia rất nhiều chúc các anh chị trong đoàn có nhiều sức khỏe để cho chương trình này ngày một tốt hơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP;

– Bộ luật Hình sự 1999;

2. Nội dung tư vấn:

Hành vi chửi bố mẹ và cả nhà bản một cách mất kiểm soát, bố bạn tuy đã không còn nhưng anh ta đào bới xỉ nhục một cách thậm tệ anh ta nhục mạ nhà bạn trong thời gian dài, của anh rể bạn có thể được coi là hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của thành viên gia đình và người khác. Tùy vào hành vi và mức độ có thể bị xem xét xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999.

– Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm: 024.6294.9155

– Khoản 1 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Trong trường hợp hành vi xúc phạm có tính chất nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 về Tội làm nhục người khác, cụ thể người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm; Trường hợp phạm tội với nhiều người thì bị áp dụng điểm a khoản 2 Điều 121 thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Theo đó, gia đình bạn có quyền tới cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương khai báo về hành vi chửi bới, nhục mạ, xâm phạm tới danh dự nhân phẩm của các thành viên trong gia đình bạn của anh rể bạn. Căn cứ vào mức độ của hành vi, cơ quan công an, chính quyền địa phương sẽ ra quyết định xử phạt hành chính hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm nhiệm hình sự đối với anh rể của bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam