Tố cáo bạn gái cưỡng đoạt tài sản

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41227

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, rất xin lỗi vì đã làm phiền luật sư. Em có vấn đề này mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Em tên Nam, sống tại Tp.HCM, Em và bạn gái quen nhau được hơn 5 tháng, lúc đầu tình cảm tốt đẹp nhưng một thời gian sau thì không còn yên ổn vì mỗi lần nói chuyện chỉ có tiền tiền và tiền khiến em rất mệt mỏi và căng thẳng. Chưa kể là mỗi lần nói chuyện thì lăng mạ em, chửi em là thằng chó này chó kia, chửi cả gia đình em, nói thật thì không thể ai mà chấp nhận người bạn gái như vậy. Xem thêm: Quy định về tội cưỡng đoạt tài sản Dạo gần đây đòi em mua nhẫn và mua vàng cho đeo nhưng vì em đi làm không về kịp nên không đưa đi mua được, thế là quát mắng, la chửi thậm tệ. Đòi em phải chuyển khoản nếu không sẽ đến chỗ làm của em và quậy. Vì không muốn ảnh hưởng chỗ làm nên em chạy vay mượn được 7 triệu và đưa. Rồi sau đó nói là muốn đi khám bệnh, đòi em đưa tiền tiếp, đòi 2 triệu và liên tục như vậy. Bắt em phải chuyển tiền hằng tháng cho đến khi đủ 200 triệu. Em rất áp lực, em mong luật sư tư vấn gíup em có cách nào để giải quyết được không? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày bạn cần phải làm rõ vấn đề sau:

+ Lý do bạn chấp thuận theo yêu cầu của bạn gái bạn là gì? Có mang tính chất uy hiếp tinh thần bạn hay không? Nếu có bạn cần bảo đảm là có căn cứ chứng minh.

+ Những lần đưa tiền bạn cần phải có căn cứ về đưa số tiền đó và có dùng lời lẽ thô bạo, yêu cầu chấp hành.

Nếu như đảm bảo được những nội dung trên, theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009.

“Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1.Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy, nếu bạn gái bạn dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần ví dụ như dọa tiết lộ bí mật, dọa sẽ không làm một việc mà bạn cần làm…, khi đó bạn sẽ làm đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi cưỡng đoạt tài sản của bạn gái bạn.

Tình huống về khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam