Tiêu chuẩn chính trị đối với người thi vào ngành công an

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32995

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có thắc mắc như sau: ông nội tôi từng làm hành chính cho chế độ cũ, ông ngoại từng bị quân dịch cho chế độ cũ nhưng được một thời gian ngắn ông đã tự phá chân để giải được giải ngũ. Cả hai ông đều không nợ máu với cách mạng. Cha mẹ tôi đồng thời là Đảng viên. Vậy cho hỏi là tôi có thể thi vào trường ĐH An Ninh của Bộ Công An hay trường Sỹ quan Chính trị của Bộ Quốc Phòng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA

Thông tư 16/2007/TT-BCA(X13)

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 2, Điều 4, Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA, quy định về tiêu chuẩn tuyển chọn vào ngành công an như sau:

+ Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú trên lãnh thổ Việt Nam, có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam, pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đối với cán bộ, học sinh dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có thể tuyển thanh niên ưu tú, đủ điều kiện để kết nạp vào Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Công dân có chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, tốt nghiệp đại học hệ chính quy hạng giỏi, xuất sắc có thể tuyển những người chưa là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc chưa là đoàn viên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

+ Đảm bảo các quy định cụ thể khác của Bộ trưởng Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

– Phẩm chất đạo đức: Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt.

– Trình độ học vấn:

+ Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc trung học bổ túc.

– Trình độ khoa học kỹ thuật:

+ Công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề loại hình đào tạo tập trung chính quy, hạng tốt nghiệp trung bình khá trở lên.

+ Những địa bàn có nguồn tuyển khó khăn như:

+ Các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào), trừ đối tượng có hộ khẩu thường trú ở thành phố, thị xã;

+ Khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa, biên giới, hải đảo của các tỉnh phía Bắc (các đối tượng tuyển tự nguyện cam kết công tác tại địa bàn này thời gian tối thiểu 10 năm kể từ khi có quyết định tuyển chọn);

Điều kiện về lý lịch khi xét tuyển vào ngành công an

Có thể tuyển công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề ở các loại hình đào tạo, hạng tốt nghiệp trung bình.

Như vậy, theo quy định không nói rõ về việc xét lý lịch tư pháp như thế nào? Chỉ quy định chung là có lý lịch gia đình rõ ràng, không nêu cụ thể. Do đó, để biết cụ thể trong trường hợp này bạn nên tới trực tiếp cơ quan công an cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú để hỏi rõ về việc xét lý lịch tư pháp.

Ngoài ra, bạn còn phải đảm bảo các điều kiện khác như sức khỏe, tuổi đời, năng khiếu,… theo quy định tại Văn bản hợp nhất 11/VBHN-BCA.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam