Tiêu chuẩn cán bộ đoàn như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32554

Câu hỏi:

xin hỏi, tuổi đoàn quy định là từ 15 tuổi sang tuổi 16 và không quá 30 tuổi vậy em sinh năm 1986 và sang năm 2017 đoàn cấp xã em đại hội bầu lại BCH đoàn , vậy em sinh năm 1986 có cơ cấu vào BCH đoàn ko ạ. xin luật sư cho em biết với, em cảm ơn ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Quyết định 289/QĐ-TW

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 7 Quyết định 289/QĐ-TW về tiêu chuẩn chung của cán bộ đoàn:

"Tiêu chuẩn cán bộ đoàn được cụ thể hoá theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VIII) là:

1- Có tinh thần yêu nước, trung thành với Tổ quốc, tận tuỵ phục vụ nhân dân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

2- Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư. Có ý thức tổ chức kỷ luật, trung thực, không cơ hội; nhiệt tình, năng động, sáng tạo, có khả năng tổ chức tập hợp, gắn bó mật thiết và được sự tín nhiệm của đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng và nhân dân.

3- Có trình độ hiểu biết về lý luận chính trị, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; trình độ học vấn, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học phù hợp với yêu cầu của vị trí công tác được giao; trưởng thành từ phong trào đoàn, hội, đội hoặc tham gia hoạt động phong trào thanh thiếu nhi hoặc đã được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ, kiến thức công tác thanh vận.

4- Có sức khoẻ tốt; ngoại hình phù hợp với công tác thanh vận; tuổi cán bộ đoàn được quy định theo cương vị được giao và có thể hơn từ 1 đến 2 tuổi đê phù hợp với yêu cầu công tác cụ thể."

Đồng thời theo quy định tại Điều 11 Quyết định 289/QĐ-TW về tiêu chuẩn cán bộ đoàn cấp cơ sở:

2- Giữ chức vụ không quá 35 tuổi.

Đối với vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách, trình độ văn hoá nói chung từ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, đã được bồi dưỡng chương trình lý luận chính trị sơ cấp. Giữ chức vụ không quá 37 tuổi."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Có thể thấy, việc bạn có được bổ nhiệm vào ban chấp hành đoàn hay không thì bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn kể trên về sức khỏe, trình độ, sự tự nguyện…còn đối với độ tuổi thì tuổi cán bộ đoàn được quy định theo cương vị được giao và có thể hơn từ 1 đến 2 tuổi đê phù hợp với yêu cầu công tác cụ thể. Riêng đối với cấp đoàn cơ sở (xã, phường) thì có quy định giới hạn về độ tuổi là không quá 35, còn đối với vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, đối tượng chính sách có thể giữ chức vụ không quá 37 tuổi, bạn sinh năm 1986 thì năm nay bạn vẫn đủ điều kiện về độ tuổi để được bầu vào ban chấp hành đoàn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam