Tiền bảo hiểm tối thiểu đối với người lao động thi công trên công trường

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37319

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi được biết sang năm 2016 sẽ có sự thay đổi về mức đóng bảo hiểm tối thiểu trong hoạt động đầu tư xây dựng, cụ thể là đóng cho người lao động là công nhân thi công công trình. Vậy mức đóng tối thiểu là bao nhiêu, hiện tại bên tôi đang đóng mức hơn 30 triệu có sai quy định không? Mong luật sư tư vấn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước khi Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2015 có hiệu lực áp dụng các nội dung quy định chính thức, cụ thể về bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng. Vậy nên mức đóng cũng không được quy định tối thiểu phải là bao nhiêu, đảm bảo như thế nào?

Ngày 10/2/2016 khi Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2015 có hiệu lực áp dụng, mức đóng bảo hiểm được quy định mức tối thiểu như sau:

“1. Đối với bảo hiểm công trình trong thời gian xây dựng: Số tiền bảo hiểm tối thiểu là giá trị đầy đủ của công trình khi hoàn thành nhưng không được thấp hơn tổng giá trị hợp đồng xây dựng, bao gồm cả giá trị điều chỉnh, bổ sung (nếu có).

2. Đối với bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng: Số tiền bảo hiểm tối thiểu bằng giá trị hợp đồng tư vấn, thiết kế.

3. Đối với bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường: Số tiền bảo hiểm tối thiểu là 100 triệu đồng/người/vụ. Mức bồi thường cụ thể trong trường hợp người lao động bị thương tật, chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

= > Vậy hiện tại bạn đóng mức 30 triệu nhưng mức tối thiểu là 100 triệu chỉ được áp dụng từ ngày 10/2/2016 nên bên bạn không vi phạm.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi xảy ra tai nạn lao động mà người lao động không tham gia bảo hiểm

– Bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng

– Bảo hiểm và bảo hành theo hợp đồng xây dựng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

–  Tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến miễn phí

–  Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

–  Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam