Thủ tục hưởng ưu đãi giáo dục cho con của người có công với cách mạng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33207

Câu hỏi:

Bố em tham gia kháng chiến sau ngày 01/01/1945, đến nay bố em đã làm hồ sơ và được hưởng chế độ thương binh mất sức lao động 81% trở lên. Em mới vào đại học và đang làm thủ tục để hưởng chế độ ưu đãi về tiền học phí. Luật sư cho em hỏi là hồ sơ mà em cần làm là gì? Thủ tục như thế nào? Bố em yếu và mẹ em ở dưới quê nên làm thủ tục này không được? Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Để bù đắp cho những mất mát, công sức bỏ ra trong hoạt động cách mạng bảo vệ tổ quốc. Những đối tượng đã và đang hưởng chế độ ưu đãi cho người có công với cách mạng ngoài những chính sách riêng có cá nhân thì thân nhân của họ cũng được nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ về các mặt như:

+ Bảo hiểm y tế

+ Thuê đất

+ Học tập …

Hiện tại bạn đang là sinh viên đại học, bố bạn là thương binh và bạn là thân nhân thì bạn sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định khi đang theo học . Theo đó tại Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 9 năm 2015 có quy định về đối tượng hưởng và bạn đã bảo đảm về đối tượng. Tuy nhiên, bạn đang thắc mắc về hồ sơ thực hiện để hưởng chế đô ưu đãi thì bạn thực hiện như sau:

1. Tờ khai đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo (theo mẫu)

2. Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục phổ thông hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học

3. Quyết định thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo

Thứ hai: Về trình tự, thủ tục giải quyết chế độ ưu đãi

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

+ Trình tự, thủ tục

Bước 2:  Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận và gửi Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (thực hiện trong thời hạn 3 ngày)

Bước 3:  Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm định và  gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội;

Bước 4:  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra và  Quyết định giải quyết chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo và chuyển Quyết định và 01 danh sách đã được phê duyệt về Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 5:  Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện chi trả chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo trực tiếp hoặc qua tài khoản cá nhân theo yêu cầu của học sinh, sinh viên.

Bạn cần thực hiện theo những bước trên để hoàn tất được thủ tục pháp lý hưởng ưu đãi.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam