Thủ tục giải quyết cho thường trú đối với người nước ngoài

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32963

Câu hỏi:

Tôi là người Việt Nam lấy vợ người Thái Lan sống với nhau 8 năm tại Việt Nam. Hiện nay đang sinh sống tại Việt Nam và có con trai mang quốc tịch Thái Lan cùng chung sống tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Vì mỗi lần đi về Thái Lan thăm nhà vợ xong quay lại là phải làm thủ tục xin gia hạn tạm trú. Nhưng tháng trước tôi và vợ có về Thái Lan thăm nhà vợ vài ngày sau khi quay lại Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài, về đến Nghệ An xin gia hạn tạm trú họ bảo không được phải ra Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà nội mới xin được, nhưng khi ra Hà Nội làm thủ tục xin thì chỉ được một tháng. Vậy thì mất thời gian và bất tiện quá vì vợ và con tôi cùng sinh sống với tôi tại Việt nam, cứ mỗi tháng phải đi xin gia hạn như thế thì không có thời gian. Nay tôi xin hỏi luật sư về luật Việt Nam mình có cách nào để vợ và con cùng chung sống với tôi làm đúng luật được sinh sống lâu dài và đỡ mất thời gian và tốn kém không? Vì chúng tôi có đầy đủ giấy tờ kết hôn hợp pháp mà phải đi gia hạn thường xuyên như vậy thì quá bất tiện và tốn kém, mong phía luật sư giúp đỡ và tư vấn cho chúng tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định các trường hợp được xét cho thường trú như sau:

"1. Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

2. Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

3. Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

4. Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước."

Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định điều kiện xét cho thường trú:

– Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

– Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Như vậy, vợ bạn là người nước ngoài, hai bạn kết hôn hợp pháp có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thuộc trường hợp được xét cấp thẻ thường trú tại Việt Nam. Ngoài ra, để được xét cho thường trú tại Việt Nam thì vợ bạn phải đảm bảo điều kiện đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Thủ tục giải quyết cho thường trú theo quy định tại Điều 41 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 như sau:

* Hồ sơ, thủ tục như sau:

– Đơn xin thường trú;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú

– Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài.

* Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Người xin thường trú nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú.

* Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Nghi thức kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

* Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

* Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

* Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam