Thay đổi nơi hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32844

Câu hỏi:

Tôi là con gái duy nhất của liệt sĩ. Nguyên quán là thôn Quế Lâm, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Việc thờ cúng liệt sĩ từ trước đến nay được giao cho anh con Bác tôi thờ cúng tại Hải Phòng. Hiện nay tôi lấy chồng về xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Bây giờ tôi có nguyện vọng chuyển chế độ thờ cúng liệt sĩ từ anh con Bác về cho tôi tại nơi cư trú mới (Hà Tĩnh). Vậy cho tôi hỏi thủ tục vừa chuyển hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, vừa ủy quyền việc thờ cúng liệt sĩ từ anh con Bác sang cho tôi thực hiện như thế nào. Mong nhận được sự phản hồi sớm từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định: “4. Người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì là người được ủy quyền theo quy định của pháp luật”

Theo thông tin bạn bạn cung cấp, cha của bạn là liệt sĩ, hiện bạn là con duy nhất thì bạn sẽ là người thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có hoặc không còn con thì mới được xét đến người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ. Do đó, anh họ bạn sẽ làm thủ tục thay đổi người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ sang cho bạn. 

Nay bạn và anh họ của bạn cùng tới trực tiếp Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ để thay đổi người hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ.

Việc di chuyển hồ sơ để hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ thực hiện khi có điều kiện theo quy định tại Điều 49 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 49. Di chuyển hồ sơ

a) Người có công hoặc người thờ cúng liệt sĩ thay đổi nơi cư trú;

b) Thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng khi thay đổi nơi cư trú được di chuyển hồ sơ gốc về nơi cư trú mới nêu tại địa phương nơi quản lý hồ sơ gốc không còn thân nhân khác hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Trường hợp tại địa phương nơi quản lý hồ sơ gốc còn thân nhân khác của người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng thì thực hiện di chuyển bản sao hồ sơ.

[…]”

Thủ tục di chuyển hồ sơ như sau:

+ Đơn đề nghị di chuyển hồ sơ (Mẫu HS6);

+ Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn;

+ Phiếu báo di chuyển hồ sơ (Mẫu HS7);

+ Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi.

– Thủ tục di chuyển

+ Nơi đi:

Cá nhân làm đơn đề nghị di chuyển hồ sơ gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ kèm theo bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đơn có trách nhiệm kiểm tra, hoàn tất hồ sơ di chuyển và gửi bảo đảm qua đường bưu điện đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi cá nhân cư trú; gửi 01 phiếu báo di chuyển hồ sơ về Cục Người có công để theo dõi, quản lý: gửi 01 phiếu báo di chuyển cho cá nhân để biết.

+ Nơi đến:

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm:

Thông báo đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đi.

Kiểm tra hồ sơ tiếp nhận, nếu hồ sơ đúng quy định thì đăng ký quản lý đối tượng và thực hiện tiếp các chế độ ưu đãi theo quy định.

Trường hợp hồ sơ chưa đúng quy định thì chuyển trả lại hồ sơ kèm công văn nêu rõ lý do chưa tiếp nhận, yêu cầu nơi chuyển hồ sơ kiểm tra, bổ sung.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam