Tham gia bảo hiểm xã hội khi giao kết nhiều hợp đồng lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37579

Câu hỏi:

Thân gửi: Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Tôi tham gia làm việc ở 02 Cty đều ký kết Hợp đồng lao động không thời hạn: – Công ty 1: Tôi ký HĐLĐ được 14 tháng và Cty đã đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tôi đầy đủ. – Công ty 2: Mặc dù đã ký kết HĐLĐ với tôi được 12 tháng nhưng lại không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tôi, mặc dù tôi đã yêu cầu phía công ty nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết. Với trường hợp như trên thì tôi nên làm gì để đòi phía Công ty 2 phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho tôi. Và nếu Công ty 2 làm như vậy có vi phạm Bộ luật lao động hoặc Luật BHXH không ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 21 Bộ luật lao động 2012 quy định về trường hợp người lao động giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động như sau:

“Người lao động có thể giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

Trong trường hợp giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động được thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Theo điểm 1.3 khoản 1 Điều 53 Quyết định 1111/QĐ-BHXH: “Người lao động đồng thời có từ 2 HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHYT, BHTN theo HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc có mức tiền lương, tiền công cao nhất hoặc HĐLĐ, hợp đồng làm việc có thời gian dài nhất”.

Theo quy định trên thì bạn đươc đóng BHXH ở công ty ký kết hợp đồng lao động với bạn có mức tiền lương cao hơn. Khoản 3, Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định: Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Như vậy khoản tiền đáng lẽ được trích ra để chi trả Bảo hiểm xã hội cho bạn sẽ được công ty 2 trả luôn cùng với kỳ trả lương của bạn. Hợp đồng thứ 2 của bạn không thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật lao động và pháp luật bảo hiểm xã hội nên công ty 2 không có nghĩa vụ phải làm hồ sơ để đóng Bảo hiểm xã hội cho bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam