Tai nạn giao thông trên đường đi làm về

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37125

Câu hỏi:

Tôi là công nhân nhà máy giấy vào tháng 1/2005, sau khi tan làm trên đường từ công ty về nhà tôi có bị một xe ô tô đâm vào, và sau khi vào viện điều trị 2 tháng tôi được các bác sĩ giám định và kết luận là suy giảm 15% khả năng lao động . Tôi muốn được hỏi với trường hợp của mình tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định pháp luật không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Có thể hiểu rằng tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội quy định như sau về tai nạn lao động:

Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Với trường hợp của anh bị tai nạn lao động trên tuyến đường từ công ty về nhà và bị suy giảm khả năng lao động là 15 %, như vậy căn cứ theo quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động anh hoàn toàn đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hôi về tai nạn lao động.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam