Quy định về việc ký kết hợp đồng lao động có thời hạn

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37541

Câu hỏi:

C ký kết hợp đồng lao động với công ty A từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2013 làm công việc kế toán. Sau khi hết hạn hợp đồng thì C ký tiếp với công ty A hợp đồng lao động có thời hạn từ tháng 6/2013 đến tháng 6/2014. Sau đó C lại được giám đốc công ty A đề nghị ký tiếp hợp đồng 6 tháng từ tháng 7/2014 đến tháng 12/2014 và C đồng ý. Hỏi: việc ký kết hợp đồng lao động 6 tháng có hợp pháp không? Khi hết hạn hợp đồng 6 tháng mà công ty cho C nghỉ việc vì lí do hết hạn hợp đồng thì đúng hay sai?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định Điều 22 Bộ luật lao động 2012 về Loại hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về nguyên tắc chỉ được kí 2 hợp đồng xác định thời hạn. Trong trường hợp này công ty A đã ký với C 2 hợp đồng lao động có xác định thời hạn rồi. Nên khi công ty đề nghị muốn kí hợp đồng lao động thứ 3 với C thì phải là hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó việc công ty A ký hợp đồng lần thứ ba với C là hợp đồng có thời hạn là sai.

Khi hết hợp đồng 6 tháng nên công ty A cho C nghỉ việc với lý do hết hạn hợp đồng là sai. Vì đó không phải là hợp đồng 6 tháng  mà là hợp đồng không xác định thời hạn. Việc công ty A chấm dứt hợp đồng với C khi có các lý do theo quy định Điều 36, 38 Bộ luật lao động 2012.

– Các trường hợp phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản                        

– Hệ quả pháp lý khi chấm dứt hợp đồng lao động và nghỉ hưu

– Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động mang thai

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

–Tư vấn pháp luật doanh nghiệp miễn phí qua tổng đài

–Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua tổng đài

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam