Quy định về việc chuyển hướng xe

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30995

Câu hỏi:

Em xin chào Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Xin tư vấn giúp em vụ việc này: Em lưu thông xe trên đường cái đến khúc cong thì em chạy theo hướng cong của đoạn đường đó ngay chỗ cong có đường bê tông không lớn lắm và chỉ có hai hướng như vậy em đi lưu thông hướng cong đường cái đó vừa qua thì chú dân phòng gọi lại báo lỗi không tín hiệu chuyển hướng em thấy lạ nên cãi, em đang đi theo hướng comg đoạn đường đó không chuyển hướng sao lại bắt thế là chú dẫn vào gặp trung uý, bác không hề chào kêu kiểm tra giấy tờ xong chỉ lỗi, em cãi lại bác nói cãi thì đưa xe lên xe thùng em thấy thế nên xuất trình giấy tờ, bác ra chỉ em thấy ai cũng bật xi nhan. Có mấy người cũng bị phạt lỗi này toàn những người vãng lai ở xa đến đều bị phạt. Em thấy rất lạ có phải người dân ở đây đã quen như vậy. Chỉ có hướng đường lớn và cái hẻm vậy tại sao đang lưu thông theo hướng cong đường lớn vẫn bị bắt. Chỉ có chú dân phòng đó với 1 trung uý vậy có đủ điều kiện để tuần tra không. Em mong luật sư tư vấn giúp em. Em cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Luật giao thông đường bộ 2008

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định chuyển hướng xe như sau:

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Như bạn trình bày, bạn lưu thông xe trên đường cái đến khúc cong thì bạn chạy theo hướng cong của đoạn đường đó, ngay chỗ cong có đường bê tông không lớn và chỉ có hai hướng. Bạn đi lưu thông theo hướng cong của đường cái đó như vậy bạn phải có tín hiệu báo rẽ theo quy định trên.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu bạn không có tín hiệu báo rẽ thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

– Đối với xe ô tô: bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c) Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

"3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);"

Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

– Đối với xe máy: bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng theo quy định tại điểm a) Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

"4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);"

Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM