Quy định về miễn chấp hành hình phạt tù

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40926

Câu hỏi:

Chào Luật Sư. Tôi có vợ bị tội cố ý gây thương tích phạt tù 4 năm. Vợ tôi phạm tội lần đầu. Trong lúc đang mang thai và say rượu nhưng đang được tạm hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Đến nay đã được 23 tháng vợ chồng tôi nghề nghiệp không ổn định và đang nuôi 2 con nhỏ. Cháu đầu 4 tuổi bị bệnh bại não bẩm sinh và cháu nhỏ 2 tuổi. Gia đình nằm trong diện khó khăn trong thời gian tạm hoãn vợ tôi không vi phạm gì. Vậy vợ tôi có được xét miễn thi hành án phạt tù không? Nếu được thì vợ chồng tôi phải trình bày với ai và làm đơn như thế nào? Xin Luật Sư tư vấn giúp tôi với.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật hình sự 1999

2. Giải thích pháp luật

Điều 57 Bộ luật hình sự 1999 quy định miễn chấp hành hình phạt như sau:

– Đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, chưa chấp hành hình phạt mà lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và nếu người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

– Đối với người bị kết án về tội ít nghiêm trọng đã được hoãn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật hình sự 1999, nếu trong thời gian được hoãn đã lập công, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Toà án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt.

– Đối với người bị kết án phạt tù về tội ít nghiêm trọng đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 62  của  Bộ luật hình sự 1999, nếu trong thời gian được tạm đình chỉ mà đã lập công, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát, Toà án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

– Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì theo đề nghị của chính quyền địa phương nơi người đó chấp hành hình phạt, Toà án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

Theo quy định trên, chỉ miễn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án cải tạo không giam giữ, người bị kết án về tội ít nghiêm trọng. Vợ bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích, bị tuyên 04 năm tù, đây là tội nghiêm trọng do đó sẽ không thuộc trường hợp được miễn chấp hành hình phạt tù. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam