Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Quan hệ tình dục với người 14 tuổi có bị xử lý hình sự?

Ngày gửi: 27/08/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41783

Câu hỏi:

Công ty cho mình hỏi lại là nam sinh năm 1999 nhưng tới tháng 12 mới đủ 18 tuổi có quen biết yêu đương và quan hệ tình dục với em gái mình 14 tuổi tự nguyện. Nếu bây giờ gia đình mình làm đơn trình báo thì theo luật sẽ như thế nào ạ? Mong luật sư tư vấn giúp mình.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

-Bộ luật hình sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như bạn tình bày bạn nam sinh năm 1999 nhưng tới tháng 12 mới đủ 18 tuổi có quen biết yêu đương và quan hệ tình dục với em gái mình 14 tuổi tự nguyện.

– Trường hợp 1: Tại thời điểm thực hiện hành vi nếu bạn nam đã đủ 18 tuổi trở lên và em gái bạn 14 tuổi có quan hệ tự nguyện. 

+ Về phía người phạm tội: Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Việc giao cấu với người dưới 16 là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thỏa thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người, nhất là ở một vùng nông thôn, tệ tảo hôn còn phổ biến, cũng có trường hợp do cuộc sống, do hoàn cảnh éo le của một số em gái chưa đủ 16 tuổi đã bán dâm cho khách làng chơi để kiếm tiền.

Đối với người bị hại: Người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyện, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù họ tự nguyện và có nhiều trường hợp họ yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội, nhưng yêu cầu này của họ không được chấp nhận vì họ là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ. Do bạn nam đã trên 18 tuổi có hành vi giao cấu với bạn gái là 14 tuổi tuy tự nguyên nhưng đủ đáp ứng được cấu thành tội phạm trong trường hợp này. 

– Trường hợp 2: Tại thời điểm thực hiện hành vi, bạn nam chưa đủ 18 tuổi thì khi này bạn nam không phải là chủ thể của tội danh này cho nên sẽ không đặt ra vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự với bạn nam

Nhưng khi này gia đình hai bên nên thỏa thuận lại với nhau về mức bồi thường hay hướng giải quyết cho cả hai bên về nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng về sau này. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam