Phương pháp xác định giá tính thuế thu nhập cá nhân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39343

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề như sau: tôi là hộ kinh doanh nhỏ lẽ, lúc trước có mua một chiếc xe vận tải nhỏ, khi đăng kí sang tên, đổi chủ thì bên công an bắt buộc phải đăng ký mã số thuế. Thế nhưng với tôi thu nhập mỗi tháng là rất thấp (khoảng 5 triệu) mà mức thuế mà chi cục thuế đưa ra vẫn là 360000 thuế GTGT và 180000 thuế TNCN tương ứng với mức thu nhập là 12000000 một tháng. Tôi muốn hỏi luật sư cách chứng minh thu nhập của mình là dưới 100.000.000 đồng/năm để không phải nộp thuế nữa thì phải làm thế nào? Hay luật sư có cách nào khác để giảm bớt mức thuế có thể nói là vô lý với tôi như hiện nay không? xin chân thành cảm ơn luật sư.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 30 Luật quản lý thuế 2006 sửa đổi bổ sung 2012:

"1. Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các loại chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế.

2. Người nộp thuế tự tính số thuế phải nộp, trừ trường hợp việc tính thuế do cơ quan quản lý thuế thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Việc áp dụng cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế được thực hiện trên cơ sở đề nghị của người nộp thuế và sự thống nhất giữa cơ quan thuế và người nộp thuế theo thỏa thuận đơn phương, song phương và đa phương giữa cơ quan thuế, người nộp thuế và cơ quan thuế các nước, vùng lãnh thổ có liên quan. 

Chính phủ quy định chi tiết khoản này."

Đồng thời, theo quy định tại Điều 31 Luật quản lý thuế sửa đổi bổ sung 2014 về hồ sơ khai thuế:

a) Tờ khai thuế quý; 

b) Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ bán ra (nếu có); 

c) Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào (nếu có); 

d) Tài liệu khác có liên quan đến số thuế phải nộp.

2. Hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm bao gồm:

a) Hồ sơ khai thuế năm gồm tờ khai thuế năm và các tài liệu khác liên quan đến xác định số thuế phải nộp;

b) Hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý gồm tờ khai thuế tạm tính và các tài liệu khác liên quan đến xác định số thuế tạm tính;

c) Hồ sơ khai quyết toán thuế khi kết thúc năm gồm tờ khai quyết toán thuế năm, báo cáo tài chính năm và các tài liệu khác liên quan đến quyết toán thuế.

3. Hồ sơ khai thuế đối với đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế bao gồm:

a) Tờ khai thuế;

… ".

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Có thể thấy, việc kê khai thuế là trách nhiệm của bạn vì hộ kinh doanh của bạn là đối tượng phải kê khai thuế. Để chứng minh thu nhập thì khi nộp hồ sơ kê khai bản phải nộp bảng kê khái hóa đơn mua và bán, căn cứ vào đó thì sẽ tính được ra mức thu nhập. Cơ quan thuế sẽ xem xét về mức thu nhập này, nếu thu nhập của bạn trên 100 triệu 1 năm thì bạn sẽ phải chịu nghĩa vụ nộp thuế vì thuộc đối tượng chịu thuế, còn nếu dưới thì bạn sẽ không phải nộp các loại thuế này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam