Phụ cấp trách nhiệm có được tính để đóng bảo hiểm xã hội không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37241

Câu hỏi:

Tôi có quyết định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã, kiêm chính trị viên Ban chỉ huy quân sự xã từ tháng 4/2010 đến nay. Phụ cấp trách nhiệm, quản lý theo Điều 16 Nghị định 03/2016/NĐ-CP của chức danh chính trị viên 0,24 của tôi có được tính đóng BHXH không? Tôi có được hưởng chế độ thâm niên theo Điều 18 Nghị định 03/2016/NĐ-CP không? Xin cám ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 03/2016/NĐ-CP

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Nội dung tư vấn

Khoản 7 Điều 16 Nghị định 03/2016/NĐ-CP quy định phụ cấp trách nhiệm quản lý, chủ huy đơn vị như sau:

Mức phụ cấp trách nhiệm quản lý, chỉ huy đơn vị dân quân tự vệ được tính và chi trả theo tháng, bằng mức lương cơ sở nhân với hệ số quy định cụ thể như sau:

7. Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự cấp xã; Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở; Chỉ huy phó, Chính trị viên phó Ban chỉ huy quân sự Bộ, ngành Trung ương: 0,24."

Theo quy định trên, khi bạn có quyết định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã, kiêm chính trị viên Ban chỉ huy quân sự xã, bạn sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm quản lý, chỉ huy đơn vị với hệ số 0,24.

Khoản 1 Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội như sau:

"Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có)."

Theo hai quy định trên, khoản phụ cấp trách nhiệm bạn được hưởng sẽ không được tính làm căn cứ để đóng bảo hiểm xã hội. 

Khoản 1 Điều 18 Nghị định 03/2016/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp thâm niên như sau:

"Điều 18. Chế độ phụ cấp thâm niên

1. Cán bộ Ban chỉ huy quân sự cấp xã có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên được hưởng phụ cấp thâm niên. Mức phụ cấp như sau: Sau 5 năm (đủ 60 tháng) công tác liên tục thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hoặc phụ cấp hằng tháng hiện hưởng; từ năm thứ 6 trở đi mỗi năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 1%."

Như vậy, nếu bạn có thời gian công tác liên tục từ đủ 60 tháng trở lên thì sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM