Tin tức Hệ thống pháp luật Việt Nam

Ấm lòng đoàn viên vùng lũ: TP.HCM mở rộng đối tượng chăm lo Tết Tân Sửu 2021

16/11/2020
Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ tại miền Trung năm 2020, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã ban hành Công văn 730/LĐLĐ bổ sung đối tượng chăm lo Tết 2021 cho đoàn viên có gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Trong bối cảnh những ngày cuối năm 2020, khi khúc ruột miền Trung vừa trải qua những đợt bão chồng bão, lũ chồng lũ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, tinh thần tương thân tương ái lại được khơi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thấu hiểu nỗi lo của những người con xa quê đang làm việc tại mảnh đất phương Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hồ Chí Minh đã có những quyết sách kịp thời nhằm sẻ chia gánh nặng với đoàn viên công đoàn.

Đại diện Công đoàn thăm hỏi và tặng quà cho công nhân lao động (ảnh minh họa)

Bổ sung đối tượng ưu tiên: Hướng về miền Trung ruột thịt

Ngày 03/11/2020, LĐLĐ TP.HCM đã chính thức ban hành Công văn 730/LĐLĐ về việc bổ sung đối tượng được chăm lo trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Theo đó, bên cạnh các đối tượng đã được quy định trước đó, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tập trung quan tâm đặc biệt đến:

Đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại TP.HCM nhưng có gia đình (cha, mẹ, vợ, chồng, con) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung trong năm 2020.

Việc bổ sung này dựa trên tinh thần thực hiện Kế hoạch 64/KH-LĐLĐ ngày 29/9/2020 của LĐLĐ Thành phố về tổ chức các hoạt động chăm lo Tết. Tùy vào nguồn tài chính công đoàn và tình hình thực tế tại mỗi đơn vị, các Công đoàn cơ sở sẽ chủ động cân đối để có mức hỗ trợ thiết thực nhất cho người lao động.

Sự đồng hành của tổ chức Công đoàn giúp người lao động yên tâm sản xuất (ảnh minh họa)

Mức hỗ trợ và tiêu chí xét duyệt cụ thể

Theo ghi nhận từ các kế hoạch triển khai chi tiết, điển hình như Kế hoạch số 213/KH-CĐGD của Công đoàn ngành Giáo dục TP.HCM, các đối tượng được chăm lo phải đảm bảo tính công khai, minh bạch tại cơ quan, đơn vị. Mức hỗ trợ được ấn định thấp nhất là 500.000 đồng/trường hợp gặp khó khăn.

Ngoài nhóm đối tượng mới bổ sung do ảnh hưởng lũ lụt, danh sách chăm lo Tết 2021 vẫn duy trì các tiêu chí ưu tiên cho những trường hợp đặc biệt khó khăn khác như:

  • Nữ đoàn viên công đoàn, nhà giáo, người lao động đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập sâu do dịch bệnh hoặc hoàn cảnh gia đình.
  • Người lao động có vợ/chồng hoặc con đang làm nhiệm vụ tại các vùng hải đảo xa xôi, không có điều kiện về quê sum họp gia đình trong dịp Tết.
  • Đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất.

Lan tỏa tinh thần đoàn kết trong công nhân viên chức lao động

Việc ban hành Công văn 730/LĐLĐ không chỉ đơn thuần là hỗ trợ về mặt vật chất, mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với những người lao động đang ngày đêm cống hiến cho sự phát triển của Thành phố. Trong bối cảnh năm 2020 đầy biến động bởi dịch bệnh và thiên tai, sự sát cánh của tổ chức Công đoàn chính là điểm tựa vững chắc để mỗi đoàn viên vượt qua nghịch cảnh, đón một cái Tết Tân Sửu ấm áp và trọn vẹn hơn.

Các cấp Công đoàn trực thuộc được yêu cầu khẩn trương rà soát, lập danh sách và thực hiện chi trả hỗ trợ kịp thời, đảm bảo không để bất kỳ đoàn viên nào có gia đình bị thiệt hại do lũ lụt miền Trung mà không được quan tâm, chăm lo.