Tin tức Hệ thống pháp luật Việt Nam

"Phao cứu sinh" nhân văn: Chính phủ chốt phương án hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19

18/10/2021
Trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã thống nhất triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ thiết thực dành riêng cho phụ nữ, trẻ em mồ côi và lực lượng y tế tuyến đầu vào tháng 10/2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang gây ra những xáo trộn mạnh mẽ đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với các nhóm đối tượng yếu thế, Chính phủ Việt Nam đã có những bước đi quyết liệt nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức thống nhất trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch.

Chính sách hỗ trợ kịp thời mang lại niềm hy vọng cho các gia đình khó khăn trong đại dịch (ảnh minh họa)

Sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành vì mục tiêu an sinh

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong việc phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các cơ quan liên quan để nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết. Đây không chỉ là một văn bản pháp lý đơn thuần mà còn thể hiện tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn cam go nhất của cuộc chiến chống dịch.

Các chính sách này được xây dựng dựa trên tinh thần kế thừa và phát huy hiệu quả của Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021Nghị quyết 126/NQ-CP năm 2021, nhằm bao phủ rộng hơn các đối tượng chưa được thụ hưởng trước đó.

4 nhóm đối tượng trọng tâm nhận hỗ trợ khẩn cấp

Theo nội dung thống nhất, các chính sách hỗ trợ sẽ tập trung vào những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất, cụ thể:

1. Hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Đây là nhóm đối tượng có công với cách mạng, cần được chăm sóc đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh. Nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ được trích từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo các Mẹ có đủ điều kiện sức khỏe và dinh dưỡng để vượt qua đại dịch.

2. Xoa dịu nỗi đau cho trẻ em mồ côi

Một trong những nội dung nhân văn nhất là chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi do cha mẹ tử vong vì nhiễm Covid-19. Nguồn lực thực hiện sẽ huy động từ sự đóng góp của xã hội thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Chính sách này nhằm bù đắp phần nào những mất mát quá lớn về tinh thần và vật chất mà các em phải gánh chịu.

Lực lượng y tế tuyến đầu luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ (ảnh minh họa)

3. Tiếp sức cho phụ nữ mang thai và lực lượng y tế tuyến đầu

Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ bị nhiễm Covid-19 đang mang thai hoặc sinh con. Đồng thời, các nữ nhân viên y tế, sinh viên ngành y trực tiếp tham gia phòng, chống dịch cũng sẽ nhận được hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những hy sinh thầm lặng của phái nữ trên mặt trận chống dịch.

4. Hỗ trợ phục hồi sản xuất cho người dân trở về quê

Đối với các cá nhân, hộ gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh phải trở về quê sinh sống, Chính phủ giao các bộ ngành nghiên cứu chính sách cho vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh. Điều này giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại địa phương, tránh tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Chính sách xã hội và các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định về chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người dân trở về quê.

Lời kết

Việc ban hành các chính sách hỗ trợ này vào thời điểm tháng 10/2021 là minh chứng cho sự nhạy bén và trách nhiệm của Chính phủ trước những biến động của đời sống nhân dân. Để được giải đáp chi tiết về các thủ tục nhận hỗ trợ theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, người dân có thể liên hệ các cơ quan chức năng địa phương để được hướng dẫn kịp thời.