Tin tức Hệ thống pháp luật Việt Nam

Chiến lược nợ công đến năm 2030: Việt Nam đặt mục tiêu nợ công không quá 60% GDP

18/05/2022
Chiến lược nợ công đến năm 2030 đặt ra mục tiêu kiểm soát nợ công không quá 60% GDP, nợ Chính phủ không quá 50% GDP nhằm đảm bảo an ninh tài chính quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Để đảm bảo an ninh tài chính quốc gia và tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 460/QĐ-TTg năm 2022 phê duyệt Chiến lược nợ công đến năm 2030. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, định hình lộ trình quản lý nợ của Việt Nam trong thập kỷ tới.

Chiến lược nợ công đến năm 2030 hướng tới mục tiêu an toàn tài chính quốc gia (ảnh minh họa)

Mục tiêu cụ thể: Kiểm soát chặt chẽ các chỉ số an toàn nợ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Quyết định 460/QĐ-TTg năm 2022, Chính phủ đặt ra các mục tiêu cụ thể cho hai giai đoạn then chốt:

Giai đoạn 2021 - 2025: Duy trì sự ổn định

Trong giai đoạn này, trọng tâm là kiểm soát chỉ tiêu bội chi ngân sách nhà nước theo đúng kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm. Các chỉ số an toàn về nợ, bao gồm mức trần và ngưỡng giới hạn, phải được đảm bảo tuyệt đối trong phạm vi đã được Quốc hội phê duyệt.

Tầm nhìn đến năm 2030: Những con số ấn tượng

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu đạt được các chỉ tiêu tài chính vĩ mô bền vững:

  • Nợ công: Không vượt quá 60% GDP.
  • Nợ Chính phủ: Không vượt quá 50% GDP.
  • Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp: Bình quân không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước.
  • Nợ nước ngoài của quốc gia: Không quá 45% GDP.

Việc quản lý nợ công hiệu quả sẽ tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển (ảnh minh họa)

Giải pháp đột phá để hiện thực hóa chiến lược

Để đạt được những mục tiêu đầy thách thức trên, Chiến lược đề ra hệ thống giải pháp đồng bộ, dựa trên nền tảng của Luật Quản lý nợ công 2017 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Thứ nhất, hoàn thiện thể chế: Tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định pháp luật về tài chính, ngân sách. Đặc biệt, chú trọng việc tách bạch quản lý nợ nước ngoài tự vay, tự trả của doanh nghiệp với nợ khu vực công để giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Thứ hai, hiện đại hóa công cụ quản lý: Đẩy mạnh phát hành trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn dài (từ 5 năm trở lên) nhằm tái cơ cấu danh mục nợ. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thống kê, theo dõi nợ theo chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba, phát triển thị trường vốn: Đa dạng hóa hệ thống nhà đầu tư, ưu tiên các nhà đầu tư dài hạn như quỹ hưu trí, bảo hiểm. Việc đổi mới cơ chế đầu tư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2018 cũng là một mắt xích quan trọng.

"Công tác quản lý nợ công luôn bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc, chỉ chi trong khả năng của nền kinh tế và chỉ vay trong khả năng trả nợ, vay nợ phải đảm bảo an ninh tài chính quốc gia."

Việc thực hiện thành công Chiến lược nợ công đến năm 2030 không chỉ giúp Việt Nam giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô mà còn nâng cao hệ số tín nhiệm quốc gia trên trường quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để huy động nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm và phát triển bền vững.