Tin tức Hệ thống pháp luật Việt Nam

Đột phá cải cách: Doanh nghiệp chính thức được tự in Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

12/10/2022
Từ ngày 15/10/2022, doanh nghiệp có thể tự in Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) từ hệ thống điện tử của Bộ Công Thương. Đây là bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính, giúp giảm chi phí và thời gian cho thương nhân.

Bước ngoặt trong thủ tục xuất nhập khẩu

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu tại Nghị quyết 76/NQ-CP năm 2021 về Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030, Bộ Công Thương đã chính thức triển khai cơ chế cho phép doanh nghiệp tự in Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Quy định này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính mà còn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất khẩu, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc hoàn thiện hồ sơ và tiết kiệm chi phí đi lại, chờ đợi.

Doanh nghiệp có thể chủ động in ấn C/O ngay tại văn phòng (ảnh minh họa)

Danh sách các loại C/O được phép tự in

Theo thông báo mới nhất, kể từ ngày 15/10/2022, thương nhân khi đề nghị cấp các loại C/O ưu đãi có thể tải mẫu và tự in trực tiếp từ Hệ thống Quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử (EcoSys). Các loại mẫu C/O bao gồm:

  • Mẫu D, AK, AANZ, AI, A1, E, AHK.
  • Mẫu CPTPP, RCEP, VK, VJ, VN-CU, VC và S.

Việc triển khai này dựa trên nền tảng pháp lý vững chắc từ Luật Quản lý ngoại thương 2017Nghị định 31/2018/NĐ-CP hướng dẫn về xuất xứ hàng hóa.

Quy chuẩn kỹ thuật và thời gian chuyển tiếp

Để đảm bảo tính thống nhất và hợp lệ khi giao dịch quốc tế, Bộ Công Thương yêu cầu các mẫu C/O phải được in trên giấy trắng, kích thước A4 theo tiêu chuẩn ISO. Đây là yêu cầu bắt buộc để các cơ quan hải quan nước đối tác có thể chấp nhận chứng từ.

Đáng chú ý, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp thích nghi, các mẫu C/O do Bộ Công Thương phát hành trước đó vẫn được phép sử dụng song song cho đến hết ngày 15/4/2023. Sau thời hạn này, việc tự in sẽ trở thành phương thức chính thức và duy nhất đối với các loại mẫu nêu trên.

Bộ Công Thương cũng đã chủ động thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của các nước đối tác về thay đổi này để đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam diễn ra suôn sẻ, không gặp trở ngại pháp lý tại nước nhập khẩu.