Phải khai sinh cho con tại nơi người mẹ cư trú đúng không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32925

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luật sư một vấn đề như sau, vợ chồng tôi mới đăng ký kết hôn được hai năm. Hiện nay chúng tôi mới có con tuy nhiên tôi có hộ khẩu đăng ký thường trú tại Bắc Giang mà vợ tôi thì đang đăng ký thường trú ở Phú Thọ. Sau khi sinh thì chúng tôi đi làm giấy khai sinh cho cháu và tôi về Bắc Giang đăng ký nhưng công an không chịu đăng ký vì nói rằng phải đăng ký nơi người mẹ cháu đang thường trú. Luật sư cho tôi hỏi như vậy có đúng hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư 01/2008/TT-BTP sửa đổi bổ sung một số nội dung trong Nghị định 158/2005/NĐ – CP thì việc đăng ký khai sinh được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền như sau:

“a.Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo nơi người mẹ cư trú 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú. 

Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em…”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam