Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và bất cập

Ngày gửi: 01/09/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15129

Câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là quy định của pháp luật về chế tài dân sự giành cho người có hành vi gây thiệt hại cho chủ thể khác.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là quy định của pháp luật về chế tài dân sự giành cho người có hành vi gây thiệt hại cho chủ thể khác khi mà hành vi gây thiệt hại giữa 2 chủ thể này không có hợp đồng nào hoặc không liên quan đến hợp đồng trước đó.

 Theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau:

 “Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

 Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường“.

Theo quy định này nghĩa là cứ gây thiệt hại ngoài hợp đồng thì nguyên tắc xuyên suốt quá trình bồi thường đó là phải kịp thời và toàn bộ. Tuy nhiên pháp luật hiện hành không quy định thế nào là kịp thời và toàn bộ, ta có thể hiểu kịp thời đó là đáp ứng khoảng thời gian mà người bị thiệt hại yêu cầu và cảm thấy hợp lý. Toàn bộ nghĩa là phải bồi thường tất cả các chi phí cần thiết để người bị thiệt hại có thể bù đắp nhứng gì họ bị mất cả vật chất lần tinh thần.

Tuy vậy, đây là nguyên tắc xuyên suốt quá trình bồi thường nhưng vẫn tồn tại một số bất cập chẳng hạn như:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Pháp luật dân sự hiện hành như trên chưa quy định thế nào là thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của người gây thiệt hại.

– Đây là trường hợp pháp luật quy định cho người gây thiệt hại có lỗi vô ý, quy định nhằm mục đích nhân đạo với người gây thiệt hại. Tuy nhiên, pháp luật lại không hề có quy định nếu người gây thiệt hại mà không có lỗi thì sẽ như thế nào? Liệu cơ quan áp dụng pháp luật có được xem xét giảm trong trường hợp này hay không?

– Thứ ba là mức bồi thường như thế nào được coi là không phù hợp với thiệt hại thực tế, mức không phù hợp ở bao nhiêu thì được xem xét thay đổi mức bồi thường?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH