Nguyên đơn vắng mặt tại Tòa án cấp sơ thẩm trong vụ án dân sự

Ngày gửi: 21/08/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15225

Câu hỏi:

Vấn đề nguyên đơn vắng mặt tại Tòa án cấp sơ thẩm trong vụ án dân sự theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nguyên đơn vắng mặt tại Tòa án cấp sơ thẩm trong vụ án dân sự:

Theo Khoản 1 Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự  thì:

“Nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tóa án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa”.

Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa – Theo khoản 1 Điều 208 Luật này.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên và thông báo công khai cho những người tham gia tố tụng biết; đối với người vắng mặt thì Tòa án gửi ngay cho học quyết định đó, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Tuy nhiên theo hướng dẫn của  Nghị quyết số 02/2006 HĐTP /NQ- của TANDTC tại điểm 1.1 khoản 1 mục III nếu nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa lần thứ nhất dù không có lý do chính đáng thì Tòa án vẫn hoãn phiên tòa.

Trong trường hợp nguyên đơn đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Khoản 2 Điều 195 của Bộ luật tố tụng dân sự, đã được Tòa án tống đạt hợp lệ giấy triệu tập phiên tòa và đương sự đã chuẩn bị tham dự phiên tòa xét xử vụ án nhưng do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan xảy ra đói với họ ngày vào thời điểm trước ngày Tòa án mở phiên tòa hoặc ngay trong thời điểm họ đang trên đường đến tham dự phiên tòa nên họ không thể có mặt tại phiên tòa được theo giấy triệu tập của Tóa án, thì tòa án cũng hoãn phiên tòa.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM