Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Người tâm thần có phải gánh chịu trách nhiệm trước pháp luật

Ngày gửi: 11/02/2018 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL41514

Câu hỏi:

  Xin chào luật sư, anh họ tôi bị tâm thần phân liệt đã được chẩn đoán là hoang tưởng. rất nhiều lần anh họ tôi dọa nạt, mắng chửi người xung quanh và có nhiều biểu hiện khiến cho mọi người sợ hãi. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp chẳng may anh tôi có thực hiện những hành vi đánh người hay làm thiệt hại tài sản của người khác thì việc xử phạt sẽ như thế nào?Mong luật sư sớm trả lời giúp em. Tôi cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 13 của Bộ luật Hình sự quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

“1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

Do vậy, trường hợp mà bạn nêu ra cần phân biệt rõ:

– Khi thực hiện hành vi phạm tội, anh họ của bạn vẫn có khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều 13 của Bộ luật Hình sự trước khi bị kết án thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, anh họ của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Để đảm bảo cho những người xung quanh thì gia đình nên đưa anh họ bạn đi điều trị bệnh để tránh những rủi ro xảy ra.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Mọi thắc mắc pháp lý cần tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 024.6294.9155  hoặc gửi thư về địa chỉ email: lienhe@luatduonggia.vn.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hỏi về người đại diện cho người bị mất năng lực hành vi dân sự

– Hỏi về đảm bảo quyền lợi cho người bị mất năng lực hành vi dân sự

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam