Người bị nhiễm HIV phạm tội hiếp dâm quy định Điều 111 BLHS

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41391

Câu hỏi:

Hiếp dâm người khác sau đó phát hiện bị nhiễm HIV thì khung hình phạt dduwcocj áp dụng như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Để biết khung hình phạt áp dụng đối với Anh có thay đổi hay không ta xét hai trường hợp.

Thứ nhất, trước khi thực hiện hành vi giao cấu  với chị Chi, Anh không biết mình bị nhiễm HIV. Trường hợp này khung hình phạt đối với Anh sẽ được giữ nguyên do bản thân A không biết được mình bị HIV, và việc giao cấu với chị Chi làm lây truyền HIV sang chị Chi là ngoài ý muốn, chỉ là vô tình thôi chứ mục đích không phải cố để truyền virus HIV sang chị Chi. Do đó, khung hình phạt sẽ giữ nguyên theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, trước khi thực hiện hành vi giao cấu với chị Chi, Anh đã biết mình bị nhiễm HIV. Trường hợp này, Anh biết rõ mình bị HIV, cũng có khả năng biết được nếu giao cấu với chị Chi sẽ có thể lây nhiễm HIV sang cho chị Chi nhưng A vẫn phạm tội. Khung hình phạt áp dụng với Anh sẽ tăng lên vì hành vi của Anh đã thuộc CTTP tăng nặng được quy định tại điểm b khoản 3 Điều 111 Bộ luật hình sự.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Kết luận lại nếu trước khi giao cấu với chị Chi, Anh không biết mình bị HIV thì khung hình phạt áp dụng với Anh vẫn giữ nguyên. Còn trước khi giao cấu với chị Chi, Anhnh đã biết mình bị nhiễm HIV thì khung hình phạt đối với A sẽ tăng lên. Để xác định được rằng Anh đã biết hay không biết mình bị nhiễm HIV trước khi giao cấu thì phải dựa vào thực tế vụ án, và những tình tiết như: thái độ của Anh, thân nhân của Anh, những mối quan hệ khác của Anh.

Chuyên viên tư vấn: Vũ Hồng Ngọc

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam