Muốn nghỉ trước khi sinh hai tháng nhưng hiệu trưởng không cho xử lý thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37257

Câu hỏi:

Dạ cho cháu hỏi ạ, quy định chế độ nghỉ thai sản của giáo viên là được nghỉ trước 2 tháng trước khi sinh đúng không ạ? Nếu đúng như thế thì cháu xin hỏi, nếu quy định được nghỉ trước 2 tháng, mà cháu làm đơn xin hiệu trưởng nghỉ, nhưng hiệu trưởng không cho, hiệu trưởng bảo chỉ được nghỉ trước 1 tháng thôi. Nhưng luật là giáo viên được nghỉ trước 2 tháng vì sức khỏe không tốt mà hiệu trưởng không đồng ý cho nghỉ, cháu phải làm gì? Nếu muốn đưa đơn kiện đòi quyền lợi cho mình cháu phải gửi đơn cho phòng giáo dục hay cho ai để xử lí việc này ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội 2014

– Luật khiếu nại 2011

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Tại Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

"Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng."

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. Do vậy, việc nhà trường trả lời bạn là chỉ được nghỉ hưởng thai sản trước khi sinh con 01 tháng là không đúng theo quy định pháp luật. Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình bạn có thể làm đơn khiếu nại lần 1 đến Hiệu trưởng trường nơi bạn đang công tác. Trường hợp Hiệu trưởng vẫn không giải quyết thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lần 2 theo quy định của Luật khiếu nại 2011 và  Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM