Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Luật sư tư vấn về xử lý vật chứng trong tố tụng hình sự

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41673

Câu hỏi:

Em bị mất xe máy cách đây đã 3 tháng và em có đến khai báo với công an phường. Nay em phát hiện ra chiếc xe của mình bị mất em liền báo cho công an phường đến giải quyết. Vậy em phải đợi bao lâu mới có thể nhận lại xe và có phải chịu khoản phí nào không? Em xin cảm ơn!.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật tố tụng hình sự 2003;

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị mất xe máy cách đây 3 tháng và bạn có đến khai báo với công an phường. Hiện nay, bạn đã phát hiện ra dấu tích của chiếc xe mà bạn bị mất và đã trực tiếp báo cáo cho công an phường đến để giải quyết. Trong trường hợp này, đối với việc nhận lại xe của bạn cần xem xét các phương diện sau.

Trước hết, trong trường hợp này, chiếc xe của bạn bị mất cắp, bị trộm nên vụ việc này đang có dấu hiệu của tội phạm về trộm cắp tài sản hoặc chiếm đoạt tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự. Sự việc này xảy ra, và bạn đã báo lên cơ quan công an cách đây 03 tháng, thời điểm này, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009 vẫn đang có hiệu lực thi hành. Mặc dù thời điểm bạn phát hiện ra tung tích chiếc xe là thời điểm hiện nay (năm 2018), nhưng tin báo về tội phạm, hành vi phạm tội được xác định là vào năm 2017, do vậy, việc xem xét trả lại chiếc xe sẽ áp dụng theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009, và Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003. Cụ thể:

Về việc xử lý vật chứng, quyết định có trả lại vật chứng cho chủ sở hữu hay không thì tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 có quy định như sau:

"Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Căn cứ theo quy đinh tại Điều 76 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2003 thì khi phát hiện dấu vết, tung tích của chiếc xe của bạn bị lấy trộm, thì Cơ quan điều tra phải tiến hành thu thập phương tiện này, và việc xử lý vật chứng sẽ do cơ quan điều tra quyết định. Trong vụ việc cụ thể của bạn, việc mất trộm chiếc xe đã được trình báo tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn, do vậy, việc xử lý vật chứng, trả lại chiếc xe cho bạn sẽ do Cơ quan điều tra quyết định khi xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án; hoặc được trả lại cho chủ sở hữu là bạn khi vụ án bị đình chỉ ở giai đoạn điều tra. Việc thi hành các quyết định xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

Như vậy, bạn sẽ được nhận lại chiếc xe nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên và Cơ quan điều tra có quyết định trả lại tài sản này cho bạn. Bạn không cần phải trả các khoản tiền chi phí gì, nếu có thì chỉ có chi phí để bảo quản, trông giữ tài sản.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam