Luật sư tư vấn về trường hợp xử lý vật chứng

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41292

Câu hỏi:

Kính gửi luật sư. Ngày 28/5/2013 tôi và chồng tôi cùng bạn có tới nhà 1 người bạn chơi. Khi đó, đội công an phòng chống ma túy Quận 4 có vào khám xét và tạm giữ 3 máy laptop của 3 người trong chúng tôi. Vụ án đã được Tòa án xét xử vào ngày 8/1/2014 và tôi đã nhận được bản án quyết định trả lại tài sản. Nhưng khi tôi liên hệ bên đội thi hành án Quận 4 thì họ nói bên tổ điều tra chưa chuyển những tài sản đó lại nên bên thi hành án không thể gửi giấy mời chúng tôi tới đóng phạt và nhận lại tài sản. Với sự việc trên, luật sư cho tôi hỏi là bên tổ điều tra làm vậy có vi phạm pháp luật không? Và có cách nào để chúng tôi sớm nhận lại tài sản của mình không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất: Bên cơ quan điều tra chưa chuyển tài sản của bạn cho cơ quan thi hành án để trả lại cho bạn là không vi phạm pháp luât. Vì hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về thời hạn trả lại tài sản cho chủ sở hữu sau khi có quyết định xử lý vật chứng của Tòa án. Hiện nay, pháp luật chỉ quy định về cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý, hình thức xử lý đối với vật chứng, cụ thể:

Theo Điều 76 của Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành có quy định về việc xử lý vật chứng như sau:

“1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai: Để sớm nhận lại được tài sản thuộc sở hữu của bạn, bạn có thể làm đơn đề nghị gửi tới cơ quan thi hành án Quận 4 để xem xét giải quyết cho bạn nhận lại sớm tài sản đó.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam