Luật sư tư vấn về trường hợp bị đánh

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41247

Câu hỏi:

Chào anh chị, em  tên Huy năm nay 24 tuổi.em có xô xát với 01 thanh niên cùng xã. Em là người đánh trước. Tuy nhiên em chỉ đấm 01 nhát và không có sử dụng hung khí. Sau đó em bị đối phương dùng dao mang theo chém vào tay gây đứt gân , dù đã chữa trị nhưng ngón tay vận động rất yếu. Gia đình 2 bên thống nhất giải quyết tình cảm nhưng gia đình  bên kia chỉ đến đưa 500 nghìn rồi bỏ mặc trong khi đó em chữa trị hết 20 triệu. Cho em hỏi trường hợp của em sẽ được xử lý ra sao ? Đối phương phải đền bù những gì?  Em xin trân trọng cảm ơn anh chị và quý công ty.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như bạn đã trình bày, bạn là người đánh thanh niên kia trước tuy nhiên không gây râ thương tích gì đáng kể ngược lại bạn lại bị thanh niên kia tấn công  bằng dao đây được coi là hung khí nguy hiểm có khả năng gây sát thương cao, hơn nữa đã chém đứt tay và bạn phải đi chữa trị hết 20 triệu, vì vậy trường hợp này nếu bạn muốn hai bên giải quyết theo dân sự thì gia đình bạn có quyền yêu cầu phía bên kia bồi thường tiền chữa trị là 20tr đồng cùng một số tiền do tổn hại về sức khỏe và tinh thần, mức tiền này phải hợp lí và do 2 bên thỏa thuận.

Trường hợp đối phương không đồng ý bồi thường bạn có thể ra cơ quan giám định tỉ lệ thương tật, nếu tỉ lệ thương tật từ 11% trở lên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan công an khởi tố người thanh niên kia về tội cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật hình sự:

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

e) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

f) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam