Luật sư tư vấn về hiệu lực của quyết định hành chính và thẩm quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32756

Câu hỏi:

Gia đình tôi ở phía đối diện đường muốn xây dựng một kiot nhỏ để cho thuê, tuy nhiên do đường chưa xây dựng vỉ hè nên gia đình tôi không được cấp giấy phép xây dựng.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo trình bày gia đình bạn chưa có Giấy phép xây dựng mà chỉ có sự đồng ý của cơ quan quản lý đô thị như vậy theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định180/2007/NĐ- CP việc xử lý công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng được tiến hành như sau: “Những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng, khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải bị xử lý như sau:

a) Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;

b) Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;

Trên đây là quy định của pháp luật về trình tự xử lý những công trình vi phạm không có giấy phép xây dựng. Trường hợp của bạn cần phải được tiến hành theo trình tự trên.Tuy nhiên, theo trình bày gia đình bạn bị ngay áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ, vì vậy sau đây, xin trả lời 2 câu hỏi  đầu tiên của bạn là: Ngày 19/3/2014 họ đưa quyết định cho gia đình tôi có đúng theo quy định không? Ngày 20/3/2014 họ tiến hành tháo dỡ có đúng với quyết định trên không?theo hướng như sau:

 Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 180/2007/NĐ –CP về cưỡng chế công trình vi phạm: Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ và tổ chức phá dỡ:

– Sau thời hạn 03 ngày (kể từ ngày nghỉ), kể từ khi ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình xây dựng không phải lập phương án phá dỡ;

– Sau 10 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ khi ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình xây dựng phải lập phương án phá dỡ mà chủ đầu tư không thực hiện các nội dung ghi trong biên bản ngừng thi công xây dựng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Đối chiếu với trường hợp của bạn không được tiến hành theo trình tự quy định nên không có quyết định đình chỉ và do đó không có căn cứ để áp dụng thời hạn cưỡng chế phá dỡ. Việc tiến hành phá dỡ trên trái với trình tự theo quy định của pháp luật.

  1. Ngừng thi công xây dựng công trình

4.  Buộc bồi thường thiệt hại do hành chính vi phạm gây ra.

5. Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

…”

Như vậy tùy từng trường hợp vi phạm mà cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử lý sẽ áp dụng một hoặc các hình thức như trên, trong đó có biện pháp xử lý hành chính mà bạn đã hỏi.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam